Máy lạnh bị chảy nước là vì nguyên nhân gì?

Máy lạnh, điều hòa sử dụng một thời gian có thể xảy ra tình trạng bị chảy nước,  đây cũng  là loại hư hỏng thường gặp và khiến cho người sử dụng khó chịu. Không chỉ làm cho phòng  ẩm ướt, ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn có thể gây chập điện, nguy hiểm cho mọi người sinh hoạt trong phòng. Không những thế nếu bạn vô tình đặt các thiết bị dưới dàn lạnh, khi máy lạnh chảy nước có thể khiến các thiết bị này bị hư hỏng.  

Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân máy lạnh điều hòa bị chảy nước để mọi người biết phòng tránh hư hỏng của máy lạnh và biết cách khắc phục kịp thời:

máy lạnh bị chảy nước

Nghẹt đường ống thoát nước

Như mọi người biết ở dàn lạnh có một đường ống nối ra ngoài để nước ngưng tụ ở dàn lạnh sẽ theo đường ống ra ngoài. Vì một số nguyên nhân nào đó như bụi bẩn, rác hoặc chuột, gián chui vào làm ống bị ngẹt, khiến cho nước không thể thoát ra ngoài. Đọng ở dàn lạnh và chảy ra ngoài.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

máy lạnh bị chảy nước

Theo nguyên tắc hoạt động nước đọng ở dàn lạnh sẽ chảy xuôi theo máng nước và theo đường ống thoát ra ngoài. Khi dàn lạnh bị đóng tuyết sẽ ngăn dòng nước lại và  chảy xuống dưới.

Mà nguyên nhân dẫn đến dàn lạnh bị đóng tuyết có thể là do thiếu gas, chức năng của dàn lạnh là tạo ra sự luân chuyển và khuếch tán đều hơi lạnh ra bên ngoài môi trường. Khi máy lạnh thiếu gas làm cho dàn lạnh bị đông đá hoặc có thể do quạt dàn lạnh bị hỏng  không quay hoặc quay chậm. Khi đó bạn phải nạp gas kịp thời cho máy lạnh.

Dàn lạnh quá bẩn

máy lạnh bị chảy nước

Khi dàn lạnh sử dụng lâu ngày sẽ bị bám vẫn, khi đó hơi lạnh không thể thoát ra ngoài, mà nước trong máy lạnh cũng không thể theo máng chảy ra ống để ra ngoài được mà ngưng tụ lại và khiến máy lạnh bị rò rĩ nước. Đây là một lý do mà chúng tôi khuyên khách hàng phải vệ sinh máy lạnh định kì.

Lắp dàn lạnh không đúng

Máy lạnh bị chảy nước có thể là do lắp dàn lạnh không đúng vị trí,  làm dàn lạnh máng nước không bằng phẳng bị nghiêng và không thể chảy theo ống ra ngoài được. Do vậy, khi lắp thì bạn nên chú ý nhé, hoặc khi nhờ thợ lắp thì bạn nhớ quan sát và nhắc nhở họ.

Lắp ống thoát nước sai

Khi lắp để đường ống nước quá dài hoặc không có độ dốc nhất định thì nước sẽ trào ngược lại máng hứng và tràn ra ngoài gây nên hiện tượng rò rỉ nước.

Cách xử lý khi máy lạnh bị chảy nước

  • Kiểm tra đường ống thoát nước
  • Nạp thêm ga
  • Chỉnh dàn lạnh
  • Kiểm tra quạt lạnh
  • Canh chỉnh lại dàn lạnh
  • Bảo dưỡng định kì

Hãy nhớ khi máy lạnh bị chảy nước, quý khách hàng hãy gọi dịch vụ sửa máy lạnh kịp thời để tránh những hư hỏng nặng nề hơn.

>>Xem thêm: Giá bơm gas máy lạnh điều hòa bao nhiêu tiền