Máy điều hòa inverter có thật sự tiết kiệm điện hay không?

Trong thời tiết nóng như hiện nay thì máy điều hòa là thiết bị có thể nói được sử dụng thường xuyên nhất. Vì thế việc chọn cho mình một máy điều hòa tiết kiệm điện là điều mà người dùng quan tâm nhất. Trong đó, máy điều hòa Inverter là được quan tâm nhiều nhất, vậy nó có thực sự tiết kiệm điện như mọi người vẫn nghĩ? Cùng tìm hiểu xem nhé.

Người dùng nghĩ gì khi sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện Inverter?

Có hai luồng ý kiến trái chiều về việc sử dụng máy Inverter có thật sự là máy điều hòa tiết kiệm điện hay không. Tuy nhiên phần lớn người dùng đều đồng tình là máy thật sự tiết kiệm điện.

dieu hoa inverter

Chị N – một người tiêu dùng cho biết, từ khi chuyển sang dòng Inverter của hãng Daikin Inverter hóa đơn tiền điện chỉ phải trả mỗi tháng là 250.000 đồng. Trước đó chị dùng máy điều hòa Samsung không Inverter thì chị phải trả số tiền là 450.000 đồng, tức là công nghệ Inverter đã giúp chị tiết kiệm gần 50% tiền điện mội tháng.

Tuy nhiên chị V ( một người tiêu dùng khác) lại nói rằng. Do nhà phải sửa chửa và 2 máy điều hòa đã củ nên chị quyết định mua hai máy điều hòa mới và được giới thiệu rằng máy điều hòa Inverter là máy điều hòa tiết kiệm điện so với các dòng khác. Trong quá trình sử dụng chị cảm thấy hóa đơn tiền điện so với lúc trước không có sự khác biệt lớn, chỉ giảm một ít.

Vậy điều hòa Inverter có thật sự tốt như quảng cáo?

Theo Thạc sĩ Nguyễn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết rằng tuy điều hòa inverter thật sự tiết kiệm điện nhưng không thể tiết kiệm 60% như quảng cáo. Và việc tiết kiệm điện còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quan sử dụng, nhiệt độ bên ngoài và tình trạng sử dụng. Nếu phòng không cách nhiệt tốt, cửa ra vào đóng mở nhiều lần thì có dùng điều hòa inverter hay không cũng vẫn không thể tiết kiệm điện.