Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh điều hòa tại nhà đúng cách

Vệ sinh máy lạnh điều hòa đúng cách là việc cần thiết nên làm để bảo vệ máy lạnh điều hòa của gia đình, tiết kiệm điện, tăng tuổi thọ của thiết bị …Tuy nhiên việc vệ sinh máy điều hòa sao cho đúng cách không phải ai cũng biết.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách làm vệ sinh máy lạnh tại nhà, để bạn có thể tự vệ sinh chiếc máy lạnh khi cần thiết, hoặc nếu thuê dịch vụ vệ sinh máy lạnh điều hòa thì cũng biết cách quan sát để xem họ có làm đúng hay không.

huong dan ve sinh may lanh dieu hoa tai nha

Dụng cụ chuẩn bị

Để tiến hành vệ sinh máy lạnh điều hòa bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết dưới đây:

Một chiếc khăn sạch
Một bình xịt nước
Một miếng tôn, hoặc bao ni lông to để hứng nước trong quá trình vệ sinh máy lạnh điều hòa
Bọt biển
Chất tẩy rửa trung tính
Kèm, toa vít

Lưu ý: Trước khi vệ sinh máy lạnh máy lạnh,bạn phải tắt máy, ngắt hết tất cả các nguồn điện của máy lạnh. Dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch giàn lạnh để tránh bị các tia nước bắn vào trong quá trình xịt rửa, dẫn đến hư hỏng về sau này. Treo cố định túi nilon tự chế hoặc máng tôn hoặc võng vải nilon để hứng nước bẩn chảy xuống phía dưới máy lạnh.

Sau đó thực hiện các bước vệ sinh máy lạnh dưới đây:

Rửa sạch lưới lọc điều hòa

Dùng toa vít tháo mặt máy dàn lạnh (dàn treo trong nhà), rút lưới ra rồi để lưới lọc ở dưới máy nước và phun rửa sạch. Chú ý, lưới lọc làm bằng chất liệu nilông nên bạn không được dùng nước nóng trên 400C để rửa và sấy vì nước nóng và máy sấy sẽ làm lưới bị biến dạng, hỏng. Cuối cùng, bạn lau cho khô rồi lắp lại vào máy lạnh.

Vệ sinh cục lạnh của máy điều hòa

huong dan ve sinh may lanh dieu hoa tai nha

Sau khi vệ sinh mặt trước máy lạnh xong, bạn dùng bình xịt, xịt nước nhẹ nhàng vào các lá nhôm tản trên mặt lạnh, chú ý bạn giữ tia nước cho khéo đừng bắn san các bộ phận khác . Bạn đừng xịt quá nhiều một lúc để nước có thể thoát ra ngoài một cách từ từ, không bị tràn ra các bộ phận của máy, ít nhất sau 15 phút mới cắm điều hoà điện trở lại.

Vệ sinh giàn nóng

Chúng ta cũng làm tương tự như khi vệ sinh dàn lạnh , chú ý ở dàn nóng khi phun nước để làm vệ sinh nên phun làm nhiều lần hơn dàn lạnh vì cục nóng đặt ở ngoài trời nên rất bẩn và bụm bám rất chắc vào máy. Chú ý khi xịt nước vào giàn nóng, nên xịt nước thẳng hướng các khe giữa các lá kim loại, xịt không thẳng hướng có thể làm lệch các lá kim loại làm cho sau này không khí kém tiếp xúc. Cách vệ sinh máy lạnh này này giúp việc trao đổi nhiệt làm mát được tốt hơn .

Qua những chia sẻ trên bạn có thể tự mình vệ sinh điều hòa mà không cần tới nhân viên điều hòa.