Hướng dẫn sử dụng máy lạnh, điều hòa tiết kiệm điện

Chi phí để mua một chiếc máy lạnh có thể chẳng là bao nhiêu đối với một hộ gia đình, nhưng mà chi phí để trả tiền điện cho máy lạnh hàng tháng thật sự là cả một vấn đề nếu không biết cách sử dụng tiết kiệm. Nhiều gia đình mua máy lạnh về, nhưng sau đó lại không dám sử dụng vì chi phí tiền điện quá cao. Bài viết này sẽ giúp cho quý khách hàng ngày vẫn tận hưởng được không gian sống mát mẻ mà không phải lo chi phí tiền điện hằng tháng. Đọc bài viết để biết cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện mọi người nhé!

sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Bật và tắt máy đúng cách

Chúng ta thường có thói quen tắt máy lạnh bằng điều khiển, có thể do vì lười, vì mệt mỏi nên chẳn muốn đi tới tận nơi để tắt cầu dao của máy lạnh, điều này sẽ khiến chi phí tiền điện mỗi tháng của bạn tăng lên đây,

Vì khi bạn máy lạnh bằng điều khiển,  mạch điều khiển đóng mở của máy vẫn đang làm việc ở chế độ chờ điều khiển và sẽ tiêu thu một lượng điện năng nhất định, tuy không đáng kể nhưng nhiều lần gộp lại thì sẽ là một con số khá lớn.  Do vậy, để tiết kiệm điện sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, bạn nên tắt luôn cầu dao của máy lạnh để vừa tiết kiệm điện vừa tránh các sự cố về điện như chập điện, chập mạch….

Ngoài ra, không nên tắt, bật máy lạnh thường xuyên, điều này không có tác dụng tiết kiệm điện mà ngược lại máy lạnh phải tiêu hao thêm một lượng năng lượng để khởi động lại máy. Bên cạnh đó, không bật tắt máy lạnh thường xuyên sẽ giúp cho nhiệt độ trong phòng ở mức độ ổn định, máy lạnh không cần phải tốn nhiều năng lượng và thời gian để làm mát lại.

Bảo dưỡng định kỳ

sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Không chỉ có máy lạnh, các thiết bị điện lạnh nào khi chúng ta sử dụng một thời gian, bụi bẩn bám vào cũng cần được bảo dưỡng không chỉ để máy hoạt động tốt hơn, giúp nguồn không khí tỏa ra sạch mà còn để tiết kiệm điện.

Tốt nhất cần  vệ sinh máy lạnh, điều hòa thường xuyến và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần, cuộn dây làm mát 1 năm/lần.

 Hạn chế để điều hòa hoạt động cả ngày

 Để tiết kiệm điện bạn nên tắt điều hòa khi đi ra khỏi phòng, mà không có ai trong phòng, hoặc khi trong nhà đã mát đều. Tránh để máy lạnh, điều hòa hoạt động quá tải suốt ngày, khi đó các thiết bị của máy sẽ nhanh chóng bị hỏng hóc dẫn tới tiêu hao lượng điện năng lớn hơn. Cuối ngày thay vì sử dụng máy lạnh thì bạn có thể sử dụng máy quạt để máy được nghỉ ngơi.

Nên đậy  các cửa của phòng lại

Khi sử dụng máy lạnh, điều hòa bạn nên đóng các cánh cửa lại để giữ không khí lạnh trong phòng, và giúp cho máy lạnh làm lạnh phòng nhanh hơn, tiết kiệm điện. Đặc biệt nếu căn hòng sử dụng cửa sổ có kính thì nên gắn thêm rèm, vì ánh nắng mặt trời chiếu vào cửa kính, khi đó cửa kinh cũng sẽ hấp thu nhiệt và máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiều điện năng.

Đặt nhiệt độ hợp lý

sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Đối với khi hậu của nước ta, và nhiệt độ trung bình của cơ thể con người thì bạn chỉ nên đặt nhiệt độ ở mức khoảng 25-17 độ C. Ngoài ra, với mức nhiệt độ này máy lạnh sẽ không tốn nhiều thời gian và năng lượng để làm lạnh mà vẫn giúp cho bạn cảm thấy thỏa mái không quá lạnh, không quá nóng  và giúp tiết kiệm điện.

Thay đổi hướng gió thường xuyên

Ở máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng.

Do vậy, bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc…) khiến phòng mát đều và nhanh hơn.

Ngoài  ra bạn cần sửa điều hòa, máy lạnh kịp thời tránh để máy hoạt động trong thời gian dài khi có sự cố, vì như vậy không chỉ làm hao điện, khiến máy hư hỏng nặng nề hơn.

Những cách trên đây không chỉ đơn thuần giúp bạn tiết kiệm điện mà còn sử dụng máy lạnh đúng cách tránh hư hỏng để tiết kiệm tiền.

>>Xem thêm: Máy lạnh bị chảy nước là vì nguyên nhân gì?