Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh đơn giản

Việc lắp đặt máy lạnh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đóng một vai trò hết sức quan trọng, giúp máy lạnh hoạt động tốt, vận hành được tối đa các tính năng, tránh nhưng hư hỏng và mất an toàn không đáng có, trong quá trình sử dụng.

huong dan lap dat dieu hoa may lanh

Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra những hướng dẫn cụ thể nhất về cách lắp đặt máy lạnh để quý khách hàng có thể biết cách tự lắp đặt máy lạnh cho gia đình mình, hoặc khi thợ đến lắp đặt cũng biết cách quan sát xem họ có lắp đặt đúng kỹ thuật hay không.

Trước khi lắp đặt máy lạnh bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây:

Lưu ý khi lắp dàn lạnh
Vị trí lắp dàn lạnh trước tiên phải không có ánh nắng mặt trời hoặc là chịu tác động của nhiệt độ.
Tường lắp dàn lạnh phải không bị ẩm ướt.
Vị trí thích hợp nhất để lắp dàn lạnh cách mặt đất khoảng 2m.
Vị trí lắp máy phải dễ thao tác, nếu ở vị trí khó lắp phải trang bị giàn giáo và dây bảo hiểm.
Chọn nơi lắp máy lạnh có luồng khí ra và vào không bị cản trở để khí có thể toả đều khắp phòng khi máy hoạt động.
Cự ly thấp nhất 1m đối với các thiết bị như ăng-ten, đường dây điện thoại, đài phát thanh, hệ thống an ninh trong nhà.
Chọn vị trị lắp dàn lạnh ở nơi có thể nối với dàn nóng bên ngoài một cách dễ nhất.

Lắp cục lạnh ở nơi đường ống thoát nước có thể lắp đặt dễ dàng và tấm lọc khí có thể tháo ra để bảo dưỡng, lau chùi thường xuyên được.

Tường chọn lắp dàn lạnh phải đảm bảo chắc chắn để có thể giữ được máy.
Lưu ý khi lắp dàn nóng

Chọn vị trí đặt dàn nóng ngoài trời phải rộng rải, chu vi diện tích phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất để máy hoạt động tốt hơn. Khoảng cách giữa tường bao quanh với hai đầu hồi và đằng sau giàn nóng phải ≥ 30 cm, còn khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải ≥ 60 cm.

Hạn chế đặt dàn nóng dưới đất, nếu trong điều kiện bắt buộc phải kê dàn nóng dưới đất thì bề mặt đất phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ.

Tránh lắp dàn nóng ở nơi có ánh nắng mặt trời, gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác.
Không đặt cục nóng ở nơi có nhiều người qua lại.

Lưu ý tới hướng nhà hàng xóm vì rất có thể khí từ cục nóng thổi vào cửa sổ hoặc gây ra tiếng ồn.
Trong khoảng cách 3m không có ăng-ten, đài phát thanh… hoạt động. Tốt nhất bạn nên lắp đặt bên dưới dàn nóng một miếng cao su để giảm rung.

Nên chú ý cục nóng không nên đặt cao quá cục lạnh 7m đối với máy có công suất 9000BTU và 12000BTU, không quá 15m đối với máy có công suất 18000BTU, 20000BTU và 24000BTU.

Cách lắp đặt máy lạnh

Lắp dàn lạnh

Sau khi chọn được vị trí lắp dàn lạnh, bạn dùng giá đỡ đặt lên vị trí lắp dùng bút đánh dấu các lỗ trong giá đỡ lên tường.

Sau đó dùng máy khoan, khoan lổ các vị trí đã đánh dấu để bắt ốc. Vết đục lỗ phải nhẵn và hơi dốc ra phía ngoài, mép dưới của lỗ đục không được thấp hơn mép dưới của dàn lạnh. Giá đỡ dàn lạnh phải được bắt một cách chắc chắn vào tường.

Cắt ống đồng bọc bảo ôn, dây điện máy. Làm đầu giắc co: Đánh dấu dây điện theo thứ tự đấu vào giàn lạnh, thao tác sao cho đầu giắc co không bị nứt vỡ. Luồn đường ống đồng qua lỗ đã đục để treo giàn lạnh vào giá đỡ. Ghim hoặc treo đường ống đồng một cách chắc chắn vào tường. Khoan giá đỡ giàn nóng. Đặt cục nóng lên giá đỡ, tiến hành siết giắc co đầu đẩy giàn nóng, sau đó xả đuổi không khí ở giàn lạnh và siết tiếp giắc co đầu hồi.

Đi đường dây diện

Việc nối nguồn điện vào máy lạnh khá đơn giản và bạn có thể xem sách hướng dẫn có kèm theo khi mua máy lạnh để có thể thao tác đúng. Dùng keo dán chuyên dụng để bọc lại các mối nối và dây điện nhằm cách nhiệt và cách điện.

Nối đường ống

Tùy vào vị trí bạn lắp máy lạnh mà bạn có thể đi nổi đường ống trên tường hoặc có thể khoan lổ để cho đường ống đi ra ngoài (để đảm bảo việc đi đường ống thuận lợi, thì bạn có thể tại một trống có đường kính 7,5 cm.

Lưu ý là khi đi đường ống, phải cẩn thận giữ cho ống thẳng, không gấp khúc, uốn cong ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh. Nếu đi đường ống nổi trên tường, nên cố định đường ống bằng băng keo chuyên dụng một cách chắc chắn.

Lắp dàn nóng

Sau khi chọn được vị trí lắp dàn nóng thì:
Đo vị trí đặt giá treo, tiến hành lấy dấu.
Dùng khoan khoan vào vị trí lấy dấu, và bắt giá.
Đưa máy lên giá, dùng bulong bắt chặt chân máy vào giá đỡ.
Tiến hành loe ống và kết nối với dàn nóng.

Kiểm tra lại việc lắp đặt máy lạnh

Cuối cùng kiểm tra lại đường ống và xem chúng đã cố định vào tường chưa. Các đường dây điện đã được nối đúng chưa. Sau đó chạy thử máy, kiểm tra đường thoát nước xem có nước ở giàn lạnh chảy ra hay không, nếu thấy có nước chảy theo đường ống thoát nước là máy hoạt động bình thường; Kiểm tra giàn nóng và giàn lạnh xem hoạt động có êm hay không; dùng đồng hồ Ampe để đo mức ổn định của dòng điện; Dùng đồng hồ áp suất để đo áp suất ở đầu hồi về của giàn nóng theo đúng tiêu chuẩn quy định.

>>Xem thêm:

Dịch vụ lắp máy lạnh điều hòa tại nhà giá rẻ HCM
Dịch vụ sửa máy lạnh công nghiệp giá rẻ uy tín HCM
Địa chỉ sửa máy giặt tận nhà uy tín giá rẻ HCM
Địa chỉ sửa máy giặt không vắt nước tận nhà giá rẻ HCM
Địa chỉ sửa máy giặt không xả nước tận nhà giá rẻ